Wednesday, 01/12/2021 - 11:08|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG VỸ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin bài chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

“Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc.Và hàng năm cứ vào tháng 11, từ những ngày đầu trên cả nước lại sục sôi các phong trào thi đua để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là ngày để các thế hệ học trò tri ân tới những thầy cô dạy dỗ chúng ta nên người.

Vào ngày 20/11, từ lâu đã được xem là một ngày lễ "tôn sư trọng đạo" để tôn vinh các nhà giáo, người đã đứng trên bục giảng hằng ngày truyền đạt những tri thức qúy báu và cách sống trở thành người có ích cho xã hội cho những thế hệ học trò. Đây cũng là dịp để thế hệ học sinh tỏ lòng biết ơn, tri ân của mình tới những "người đưa đò thầm lặng" trên bến sông cuộc đời. Thời gian có thể trôi, vạn vật có thể thay đổi nhưng những công lao của thầy cô thì vẫn còn mãi mãi trong lòng của những thế hệ học trò, những lời dạy ấy mãi mãi không phai mờ. Tháng 11 về, là tháng của yêu thương và đong đầy cảm xúc nhất của thế hệ học trò.

Lịch sử của ngày nhà giáo Việt Nam bắt đầu từ một tổ chức quốc tế của các nhà giáo dục tiến bộ thành lập ở Pari (Pháp) vào hồi tháng 7 năm 1946 có tên là F.I.S.E (Fédertion International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục)

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã mở rộng quan hệ với FISE để tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, tố cáo tội ác của bọn xâm lược đối với nhân dân ta nói chung và với các thầy cô giáo, học sinh nói riêng.

Vào mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 8 năm 1975 tại thủ đô Warszawa (Ba Lan) đã diễn ra một buổi hội nghị FISE với 57 quốc gia tham dự, trong đó có Giáo dục Công đoàn Việt Nam và quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này, lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực phía bắc của nước ta vào năm 1958. Nhiều năm sau ngày này cũng được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền nam.

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam". Ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Giáo dục Việt Nam và gắn liền với phong tục tập quán của nước ta.

Như trở thành thông lệ, vào ngày 20/11 tất cả các trường trong cả nước lại nô nức với các hoạt động do những học sinh trong trường thực hiện như: Thi văn nghệ, lễ mít-tinh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa... và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Và vào những ngày này tất cả các thế hệ học trò, cũng như những ngành nghề khác trong xã hội đều giành thời gian để chia sẻ và tri ân tới những người thầy, cô từng ngày âm thầm lặng lẽ cống hiến hết cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người của đất nước. Thầy cô đã dùng cả tâm huyết, sự yêu nghề, mến trẻ để chắp cánh cho những ước mơ của biết bao thế hệ học trò:

Ai nâng cánh ước mơ cho em

Là thầy cô không quản ngày đêm

Ai dạy dỗ chứng em nên người

Là thầy cô em ghi nhớ suổ đời.

          Công ơn thầy cô lớn lao không kém công ơn sinh thành của cha mẹ, vì thế mà các bậc cao niên thường nhắc nhở con cháu: “ Không thầy đố mày làm nên”,    “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”…. Dạy ta phải biết kính trọng thầy giáo, cô giáo của mình. Nhân kỉ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2021, Xin trân trọng kính chúc các thầy giáo, cô giáo thật nhiều sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống nhà giáo “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết